Hội Báo toàn quốc 2018:

Báo chí truyền thông với những vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội

16/03/2018, 13:27

Báo chí truyền thông với những vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội - Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2018, chiều 16/3, tại Bảo tàng Hà Nội, Liên chi Hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức giao lưu tọa đàm "Báo chí truyền thông với những vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội".

Quang cảnh buổi giao lưu

Chủ trì Chương trình Giao lưu có các đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; TS Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam; PGS,TS Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo, Chủ tịch Liên chi Hội cơ quan Trung ương Hội và nhà báo Nguyễn Hòa Văn, Giám đốc Cổng thông tin Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch LCH.

Cùng tham gia Chương trình có các đồng chí Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; TS Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng đại diện một số bộ, ngành: Bộ Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục & Đào tạo,  đại diện một số doanh nghiệp và đông đảo các nhà báo, phóng viên, sinh viên các trường báo chí.

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh “Mục đích của cuộc giao lưu là “cởi mở, chân thành và xây dựng”, có như vậy chúng ta mới hiểu nhau hơn, cho nhau những thông tin cần thiết, từ đó giúp đỡ nhau hoàn thành nhiệm vụ”

Đồng thời cũng là dịp để giới báo chí hiểu được những trách nhiệm, những khó khăn của nhà quản lý và các nhà quản lý cũng hiểu rõ hơn những đặc thù công việc của báo chí để từ đó có sự phối hợp, gắn bó chặt chẽ hơn giữa hai bên trong quá trình trao đổi và cung cấp thông tin. Bên cạnh đó, độc giả cũng hiểu thêm về công tác quản lý và hoạt động nghiệp vụ báo chí của các nhà báo”.

Tại buổi giao lưu, một số vấn đề được dư luận xã hội quan tâm trong thời gian qua là y tế, giáo dục, môi trường đã được các đại biểu đưa ra phân tích, trao đổi, thảo luận nhằm khẳng định vai trò của báo chí trong việc phát hiện, phản ánh kịp thời nhiều góc khuất của cuộc sống, giúp các cơ quan quản lý nhà nước từng bước làm rõ và giải quyết các vụ việc.

Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu

Mở đầu buổi giao lưu ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu về lĩnh vực tài nguyên môi trường trong năm qua và đánh giá cao vai trò của báo chí đối với ngành. Chính báo chí đã giúp các cơ quan chức năng và người dân biết đến những công việc mà năm qua Bộ Tài nguyên Môi trường đứng đầu là Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã làm được. Cũng từ đó, ngành tài nguyên môi trường đã có những chuyển biến sâu sắc trong công tác quản lý, đem lại nhiều thiện cảm hơn đến người dân.

Nhà báo Nguyễn Công Đán, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Giám đốc Đài PT-TH Hưng Yên, Chủ tịch Hội Nhà báo Hưng Yên phát biểu tại buổi giao lưu

Phát biểu và chia sẻ của một số đại biểu các Bộ, ngành, cơ quan nêu những giải pháp và kết quả tiếp thu thực hiện những vấn đề mà báo chí nêu. Những vấn đề chưa đồng thuận với báo chí, những việc báo chí cần rút kinh nghiệm, những kiến nghị báo chí hỗ trợ trong thời gian tới.

Đại diện các bộ, ngành đều đánh giá cao vai trò của báo chí, truyền thông, giúp cơ quan quản lý thấy được những vấn đề còn bất cập, tồn tại để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục. Đại diện các bộ ngành cho biết luôn coi trọng công tác truyền thông, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, tạo điều kiện tối đa để các phóng viên, nhà báo tác nghiệp, phản ánh những điểm tốt, cũng như những vấn đề còn bất cập của ngành.

Thông qua đối thoại giữa các cơ quan chức năng với các nhà báo, các tác giả đã có các bài viết phản biện sâu về một số vấn đề, tạo cơ hội cho cơ quan chức năng cung cấp thêm thông tin cho báo chí về những nỗ lực của mình trước những vấn đề, sự kiện báo chí đã nêu, vừa nhận diện sâu hơn về thực trạng và nguyên nhân của những vấn đề, sự kiện công chúng báo chí nhận thấy chưa có trả lời thoả đáng từ phía cơ quan chức năng. Đồng thời, tạo mối quan hệ gắn kết, cộng đồng trách nhiệm giữa giới báo chí trong cả nước với các cơ quan quản lý nhà nước, nhằm khắc phục những tồn tại yếu kém, phát huy tốt những ưu điểm và kết quả đạt được; thực hiện có hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Buổi giao lưu đã đưa một số vấn đề dư luận xã hội quan tâm để phân tích, trao đổi, phản ánh kịp thời nhiều vấn đề của cuộc sống. Các cơ quan quản lí nhà nước từng bước làm rõ, trả lời, đáp ứng những vấn đề đưa ra một cách thỏa đáng nhất.

Một số hình ảnh của buổi giao lưu:

PGS. TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phát biểu tại buổi giao lưu

Buổi giao lưu diễn ra trong không khí rất sôi nổi khi các vấn đề quan tâm của xã hội đều được nêu lên

TS Hoàng Xuân Lương - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quyền con người vùng dân tộc và miền núi phát biểu tại buổi giao lưu

 TS Lương Ngọc Vĩnh, Trưởng Khoa Tuyên truyền- Học viện Báo chí và Tuyên truyền phát biểu

...Tiếp tục cập nhật

Bình luận