Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân:

Báo chí phải tạo được niềm tin vững chắc của độc giả

21/01/2019, 13:57

Báo chí phải tạo được niềm tin vững chắc của độc giả - Chiều 21/1, tại Trung tâm Báo chí, Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí nhân dịp Xuân Kỷ Hợi, 2019.

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã điểm lại những dấu ấn nổi bật trong hoạt động của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội trong năm 2018 trên tất cả các lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Theo đó, các hoạt động của Quốc hội trong những năm qua trên báo chí đã đầy đặn hơn, bám sát hơn. Cách thông tin về hoạt động của Quốc hội cũng phong phú đa dạng và sáng tạo hơn. Qua đó, góp phần làm cho các hoạt động của Quốc hội trở nên gần gũi hơn với cử tri và nhân dân.

Nhấn mạnh vai trò tiên phong của các cơ quan thông tấn báo chí trong việc tạo ra sự đồng thuận xã hội về các chính sách trong các dự luật đang được trình Quốc xem xét, thông qua, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, để đạt được mục tiêu này đòi hỏi phải có sự tham gia đồng bộ, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan quản lý báo chí và các cơ quan thông tấn báo chí.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các cơ quan thông tấn báo chí phải thực sự là diễn đàn thảo luận là nơi cung cấp đầy đủ, chính xác nhất những nội dung, chính sách pháp luật sẽ ban hành và đã ban hành.

Do đó ý thức trách nhiệm của phóng viên rất quan trọng. Cách thức đưa tin, nội dung đưa tin phải đảm bảo chính xác, khách quan, tránh thông tin một chiều, thiếu tính xây dựng để đưa ra nội dung không phù hợp về các dự án luật.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Đây là vấn đề cốt lõi, thể hiện giá trị của báo chí, nhất là trong bối cảnh có sự cạnh tranh mạnh mẽ của các hình thức truyền thông mới như hiện nay. Theo Chủ tịch Quốc hội, điều này đòi hỏi các cơ quan báo chí phải tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm và sự đầu tư sâu về chuyên môn để nâng cao chất lượng thông tin.

Nhấn mạnh năm 2019 tiếp tục là năm đặt ra cho Quốc hội những nhiệm vụ nặng nề trong hoạt động lập pháp, dự kiến Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 18 dự án luật, trong đó có nhiều dự án luật phức tạp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí thông tin về hoạt động của Quốc hội tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, sự đầu tư chuyên sâu về chuyên môn để nâng cao chất lượng tin, bài, công tác thông tin tuyên truyền.

Đồng thời đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục đồng hành cùng Quốc hội, phát huy hơn nữa vai trò của mình trong việc chuyển tải thông tin của Quốc hội đến cử tri và nhân dân cả nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội cần có cơ chế phối hợp với Tổng Thư ký Quốc hộiđể chủ động, kịp thời chia sẻ thông tin với báo chí. Các cơ quan của Quốc hội phải “mở cửa” hơn với báo chí, phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ quan thông tấn báo chí, các phóng viên tác nghiệp.

PV

Bình luận