Bác sĩ và thầy giáo sáng tác ca khúc chống Covid-19

04/04/2020, 08:46

Bác sĩ và thầy giáo sáng tác ca khúc chống Covid-19 - Từ một bài thơ nói về tinh thần quyết liệt, kịp thời và toàn diện của Chính phủ Việt Nam trong việc phòng chống, ngăn chặn dịch Covid-19 của BS Nguyễn Mạnh Thắng, thầy giáo Trần Phương đã phổ nhạc, hoàn thiện một ca khúc có tên “Thế giới cùng chống đại dịch virus corona”.

Thầy giáo Trần Phương (bên trái) và BS Trần Mạnh Thắng

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung tay đẩy lùi Covid-19, những ngày này, hàng triệu trái tim người Việt Nam đã cùng thắp lên ngọn lửa đồng lòng chiến đấu, chiến thắng dịch bệnh. Trong làn sóng tinh thần mạnh mẽ ấy, hàng loạt các ca khúc ý nghĩa, mang thông điệp chống dịch đã ra đời.

Vừa qua, trong chuyến công tác, thầy giáo Trần Phương đã gặp BS Trần Mạnh Thắng (Viện Khoa học thể dục thể thao). Tình cờ, BS Thắng đã đọc cho thầy Phương một bài thơ, nói về cách phân biệt virus SARS-CoV2 với các chủng virus khác; cách phòng, chống lây bệnh; phản ứng nhanh, toàn diện, hiệu quả của Việt Nam trước dịch bệnh.

Là một giáo viên từng đào tạo hàng trăm thí sinh Việt Nam tham dự các giải toán quốc tế, nhưng thầy Phương lại có sở thích sáng tác nhạc. Thầy đã phổ nhạc bài thơ, đệm hát thử tại một quán cafe để bạn bè nghe thử và nhận được sự ủng hộ rộng rãi.

Bài hát được thầy Phương và BS Thắng gửi đến nhạc sĩ Hoàng Trung Đức để hòa âm, phối khí. Tác phẩm có tên “Thế giới cùng chống đại dịch virus Corona”, với ca từ gần gũi, dễ hiểu, mang tính hiệu triệu cao, góp phần lan tỏa thông điệp sống tích cực, có trách nhiệm vì cộng đồng, chung tay đẩy lùi Covid-19.

Bài hát “Thế giới cùng chống đại dịch virus Corona”

Dù bận bịu với công việc, nhưng BS Nguyễn Mạnh Thắng vẫn dành thời gian trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân qua điện thoại. Ông cho biết: “Trước những nỗ lực của cả nước, trên cương vị là một bác sĩ chứng kiến bao đồng nghiệp ngày đêm căng mình chống dịch, tôi muốn đóng góp thêm một phần sức lực nhằm tuyên truyền, kêu gọi toàn dân nâng cao ý thức trong cuộc chiến với virus”.

“Tác phẩm hiện được thể hiện rất thành công bằng cả lời tiếng Việt và tiếng Anh qua giọng hát của nữ ca sĩ Hà Linh. Tôi mong rằng đất nước sẽ có thêm nhiều tác phẩm như vậy, góp phần tiếp lửa, cổ động lực lượng chức năng ở tuyến đầu, trở thành liệu pháp tinh thần để cả nước có thêm nguồn năng lượng tích cực trong cuộc chiến với Covid-19”, BS Thắng chia sẻ.

Bài hát hiện đã được các tác giả đăng tải lên mạng xã hội Youtube.

Theo Báo Nhân Dân

Bình luận