Ba Son… niềm tin và trách nhiệm!

12/09/2020, 05:51

Ba Son… niềm tin và trách nhiệm! - Đóng tàu Ba Son, thương hiệu Ba Son, tên tuổi ấy đã gắn với chiều dài hơn một thế kỷ, gắn với ước mơ vươn mình ra biển lớn.

Qua tháng, qua năm, người lính thợ Ba Son luôn nỗ lực bằng tinh thần, bằng trí tuệ xây dựng Ba Son, xây dựng Tổng công ty không ngừng lớn mạnh, khẳng định vị thế số một về sửa chữa và đóng mới tàu biển.

Nền tảng vững chắc, không ngừng lớn mạnh

Tổng công ty Ba Son (Xí nghiệp Liên hợp Ba Son) là một trong những nhà máy đóng, sửa chữa tàu lớn nhất và lâu đời nhất Việt Nam, có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc, là một trong những chiếc nôi đầu tiên của giai cấp công nhân Việt Nam, nơi thành lập Công hội đỏ - tiền thân của tổ chức Công đoàn Việt Nam ngày nay; là nơi Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã từng làm thợ và hoạt động cách mạng, nhiều công nhân Ba Son tham gia cách mạng và trở thành các cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Trong đó, vinh dự và tự hào, tên của 15 đồng chí xuất thân từ công nhân Ba Son được lấy để đặt tên đường tại TP.Hồ Chí Minh như: đường Tôn Đức Thắng, đường Ngô Văn Năm, đường Lý Chính Thắng, đường Đoàn Văn Bơ, đường Nguyễn Đình Chính…

Diện mạo mới của Ba Son hôm nay

Chỉ chừng ấy thông tin cũng đủ khiến người nghe ngưỡng mộ về sự “bề thế” của một thương hiệu. Tiếng tăm, uy tín của Ba Son trong làng đóng tàu không ai xa lạ. Nhắc đến đóng và sửa chữa tàu là nhắc đến Ba Son.

Ở thế kỷ 20, trước yêu cầu đòi hỏi của thực tế khách quan, trong chiếc áo đã chật, để chuẩn bị tâm thế mới cho những chiến lược phát triển lâu dài, Ba Son tiến hành một cuộc tổng di chuyển lịch sử. Từ ngã ba sông Thị Nghè, Ba Son tiến về Thị Vải, thực hiện hành trình xây dựng diện mạo mới, nhiệm vụ mới. 

Còn nhớ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vinh đã từng khẳng định tầm nhìn xa trông rộng từ vị trí đóng quân của Ba Son tại cảng nước sâu Thị Vải. Nơi này, trong thời bình là nơi sản xuất; khi có chiến tranh, nơi đây có thể bảo vệ cả thành phố phía Đông. Với vị trí thuận lợi của cảng nước sâu Thị Vải, các tàu dễ dàng cập bến sửa chữa. 

Đã bốn năm (2016-2020) cho sự thay đổi có tính bước ngoặt. Tận mục sở thị cơ ngơi đóng tàu thuộc hàng hiện đại nhất Việt Nam với một niềm băn khoăn lớn, tại sao Ba Son chưa thể cất cánh, chưa trở về phong độ của chính mình, tại sao có nhiều lời đồn đoán lo lắng về tương lai Ba Son... Khó khăn nằm ở đâu? 

"Dù muốn hay không muốn, Ba Son phải là số một, chỉ có là quá trình ấy diễn ra nhanh hay chậm thôi”. Lời khẳng định chắc nịch ấy của Đại tá Phan Văn Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Tổng công ty Ba Son có lẽ không chỉ là lời nói của người đứng đầu mà nó là quyết tâm, là  trách nhiệm của tập thể Ba Son hôm nay đối với sự phát triển, đối với truyền thống Ba Son mà bao thế hệ đã dày công tạo dựng nên.

Tàu M - sản phẩm do bàn tay và khối óc của người lính thợ Ba Son, bắn thử nghiệm trên biển

Trong bước chuyển mình đặc biệt, hơn ai hết, những người lính Ba Son hiểu rằng. Họ đang đối diện với không ít khó khăn. Nguyên nhân chủ quan, khách quan đều có. Nhiệm vụ trước mắt, nhiệm vụ chiến lược đang đan cài, thử thách bản lĩnh, tinh thần tự lực tự cường của người lính Ba Son hôm nay.

Mấy năm liền vừa thực hiện nhiệm vụ sản xuất, đảm bảo phát triển đơn vị, vừa làm công tác di dời cơ sở mới, khối lượng công việc lớn, nhiều mối lo toan cũng tăng dần. Phải thật bình tâm đối diện, bình tâm để có thể đưa ra những chiến lược phát triển phù hợp. 

Là người chèo lái con thuyền Ba Son ở thời điểm nhiều biến động, Đại tá Phan Văn Bình chia sẻ, ông có niềm tin rất lớn về sự phát triển của Ba Son. Bởi, Ba Son được đầu tư rất lớn nên muốn hay không muốn cũng phải tập trung tất cả nguồn lực vào đây để khai thác chứ không thể để lãng phí. 

Ông ví von, trong mấy năm trở lại đây, Ba Son giống như người vừa chạy, vừa xếp hàng. Ba Son sẽ phải có hướng đi rõ ràng, làm thế nào để thời gian hiện tại phải ngắn lại. Ba Son sẽ phải có cách đi riêng, có sản phẩm riêng. Cụ thể, tới đây Ba Son sẽ có các chiến lược riêng để phát triển, bên cạnh ưu tiên thực hiện sản xuất quốc phòng, Ba Son sẽ tập trung trở lại xây dựng sản phẩm kinh tế. Trước đây,  Ba Son đã có những bước đi khá chủ động. Ba Son đã làm và rất thành công khi triển khai các kết cấu công trình siêu trường, siêu trọng để phụ vụ cho các công trình gần bờ biển của mình theo tổ hợp moodun, chế tạo các nhà giàn, giàn nâng tự hành,... Thời gian tới đây, Ba Son sẽ tiếp tục hướng đến sản phẩm trụ điện gió, chào hàng các tàu dầu cho nước ngoài. Đặc biệt, Ba Son sẽ kết hợp với Hải quân, để xây dựng những gam tàu mới,... 

Một trong những sản phẩm của Ba Son

Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng Công ty Ba Son lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công ngoài cả sự mong đợi đã trả lời cho những âu lo, hồ nghi. Tinh thần Ba Son, lòng người Ba Son luôn hướng về điều chung nhất – đưa Ba Son phát triển vững mạnh. Tập thể cán bộ công nhân viên Ba Son đã chứng minh được tinh thần đoàn kết của họ. Hơn một trăm năm qua, sự đoàn kết của Ba Son chưa khi nào mất đi. Khi cần nó luôn được phát huy và khẳng định.

Cuộc chuyển dời lịch sử mang dấu ấn thế kỷ 21 không chỉ để tiếp tục khẳng định thương hiệu Ba Son mà nó là bước chuyển tất yếu về lực để đưa Ba Son vươn lên tầm cao mới xứng đáng với tầm nhìn, sứ mệnh... Để chuẩn bị cho tương lai gần, Đại hội lần thứ XIII đề ra 4 nhóm chỉ tiêu, 3 nhóm nhiệm vụ giải pháp và hai khâu đột phá là: “Nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp và năng lực đóng, sửa chữa các tàu quân sự hiện đại”. 

Như một luồng gió mới khơi thông tư tưởng. Ba Son đang tượng hình trong một diện mạo mới với cơ bản đủ đầy yếu tố để vươn mình phát triển khi theo kế hoạch, sàn nâng được hoàn thành vào cuối năm 2020, Ba Son sẽ hội đủ các điều kiện để bắt tay vào đóng mới.

Ba Son, tình yêu và niềm đau đáu

Một thương hiệu đi qua ba thế kỷ, một thương hiệu có tuổi đời hơn một trăm năm đang được đắp đổi bằng ý chí, nghị lực, bằng danh dự của người lính cụ Hồ thời đại Hồ Chí Minh. Thực tiễn đã trả lời, với Ba Son lúc này, không sức mạnh nào lớn hơn sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Niềm tin sẽ là nguồn sức mạnh vô giá, là điểm tựa để Ba Son vượt qua thử thách, khẳng định bản lĩnh, thương hiệu trăm năm.

Niềm tin ấy được hình thành từ truyền thống người lính thợ Ba Son, được vun vén qua nhiều thế hệ. Nó cũng là minh chứng cho một tình yêu, một niềm tin Ba Son bền vững, một sự đau đáu hướng về Ba Son của lớp cha anh. ,... Chưa từng khi nào họ có ý nghĩ buông bỏ Ba Son. Trong tiềm thức, Ba Son đã là một phần máu thịt không rời. Phải chăng, tình nghĩa, thủy chung như nhất đã trở thành sức mạnh mềm để Ba Son vững vàng trong gian khó.

Những thành viên tích cực trong Câu lạc bộ Truyền thống Ba Son

Sài Gòn những ngày tháng 7 êm dịu một khoảng trời nhớ thương. Có dịp về với người thợ Ba Son âu cũng là một cái duyên. Chúng tôi tìm về những cán bộ, kỹ sư Ba Son - những nhân chứng sống một thời Ba Son sôi nổi. Họ đều đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, đã tìm về nhau, quy tụ nhau dưới mái nhà chung mang tên Câu lạc bộ Truyền thống Ba Son. Với những người như bác Thanh Ba, nguyên Giám đốc, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy; bác Ngô Minh Long, nguyên Tổng giám đốc, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy; bác Lâm Quang Thước, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng giám đốc; bác Phạm Lê Chính - nguyên Giám đốc Xí nghiệp Động cơ Ba Son; bác Văn Ngọc Sơn, nguyên Trưởng phòng Tổ chức Lao động Ba Son và rất nhiều, rất nhiều những người lính thợ Ba Son... luôn đau đáu về một Ba Son tạc vào thế kỷ. 

Câu chuyện của họ về Ba Son chưa bao giờ dừng lại. Họ truyền nhau kể lại cho lớp lớp thế hệ. Những người lính Ba Son đầu hai thứ tóc chân thành: “Ba Son không chỉ là cái nôi của Thành phố, của cả nước mà Ba Son là niềm tự hào của các chú.”
Với họ, có hai yếu tố làm nên sức mạnh của Ba Son là tiếng tăm và con người. Cán bộ Ba Son phần lớn được đào tạo từ nước ngoài. Công nhân Ba Son có tay nghề cao. Có tiếng đến mức cứ công nhân Ba Son ra ngoài xin việc là các doanh nghiệp đồng ý. Thợ tàu cũng tuyệt vời...

Những lời chia sẻ chân tình cảm động. Truyền thống Ba Son đã chỉ ra rằng, suốt chiều dài của lịch sử Ba Son từ sau ngày đất nước thống nhất, một trong những nguyên nhân quyết định thành công của đơn vị là ở việc xây dựng được khối đoàn kết thống nhất. Ba Son đã tập hợp được tâm lực của đông đảo cán bộ, công nhân lao động hết mình vì sự tồn tại và phát triển của xí nghiệp; coi nhà máy, xí nghiệp như chính gia đình, tổ ấm của mình. Ngay cả những thời điểm gặp khó khăn tưởng chừng không vượt nổi, tập thể cán bộ, công nhân từ vị giám đốc cao niên đến người thợ trẻ vẫn thủy chung son sắt với nhà máy, lao tâm khổ tứ, chung lưng đầu cật tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn, đưa xí nghiệp từng bước đi lên. 

Có lẽ, không chỉ hôm nay mà là rất nhiều những thế hệ Ba Son sau này, sẽ không bao giờ quên hình ảnh vị Chỉ huy (đồng chí Ngô Minh Long, nguyên Tổng giám đốc, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy) vẫn thường trở về ngắm nhìn Ba Son vào những ngày đặc biệt. Ngay cả khi tuổi cao sức yếu không thể tự đi vẫn tha thiết được ra thăm Ba Son một lần mà rơi nước mắt. Tình yêu Ba Son to lớn là thế. Hay hình ảnh người Bí thư Đảng ủy của những năm đầu Ba Son Lê Trí Viễn, ở tuổi gần 90 ông, trong câu chuyện của mình, hình ảnh Ba Son vẫn cứ luôn hiện về trong lớp lang lịch sử.

Liên hoan nghệ thuật Tiếng hát người lính thợ Ba Son

Chúng tôi muốn nghe những người xưa cũ để đối chứng cho những điều mắt thấy tai nghe. Ở Ba Son, truyền thống người lớp trước đào tạo lãnh đạo lớp sau vì vậy tinh thần trách nhiệm từ người đi trước để lại cho người đi sau. Chúng tôi đã hiểu tại sao, lớp trước nghĩ về lớp sau, người đi sau cảm mến người đi trước.

Tâm tình Ba Son ẩn chứa những nỗi niềm của người cũ lo cho người mới: Ba Son - Trăm năm chìm nổi... Nghe người ta bàn tán về mình, về nơi từng bao lớp người nương tựa vào nhau mà đau, mà xót. Nước mắt cứ thế chảy ngược vào trong... Lớp trẻ hôm nay vất vả lắm,... không thể để con thuyền Ba Son tròng trành mãi được. Chúng tôi tin những người như anh Bình, anh Chung, anh Vinh và rất nhiều những gương mặt Ba Son hôm nay, bằng sự trẻ trung, năng động, bằng tình thần Ba Son sẽ sớm đưa con thuyền Ba Son cán đích.
Đã có những giọt nước mắt trực rơi trong buổi trò chuyện vì cái tình của người lính thợ Ba Son lớn quá. Tôi chợt nhớ đến lời thề nguyện lớp lớp cháu con cùng vào xây dựng ngành Quân giới.

Một chuyến viếng thăm không có trong dự định... Nhưng vì sự ham nghe, ham biết của nghề, và vì cái tình Ba Son vương vấn... thôi thúc mãnh liệt quyết tâm chúng tôi ở lại để tai nghe mắt thấy những người lính thợ già Ba Son chia sẻ... Tinh thần phát triển của Ba Son hôm nay được khái quát trong tám chữ “Nền tảng vững chắc, không ngừng lớn mạnh”. Sở hữu một bề dày truyền thống, sở hữu những người thợ giỏi nức tiếng gần xa, với tâm thế sẵn sàng, Ba Son sẽ phải là số Một trong đội hình đóng tàu. 

Tàu chở hàng trọng tải 6.800 tấn do Tổng công ty Ba Son đóng

Nối dài sợi dây lịch sử có trí tuệ người lính thợ đóng tàu Ba Son, có truyền thống đơn vị Anh hùng, có tinh thần đoàn kết, có khát vọng về một hình hài Ba Son hiện đại, vươn mình.

Thật mừng cho Ba Son, mừng cho các anh... Tạm biệt Sài Gòn, tạm biệt những người lính thợ Ba Son, hẹn gặp lại Ba Son một ngày thật gần. Một cảm giác nhẹ nhàng lan tỏa. Một niềm tin được gửi lại nơi dòng sông Thị Vải, nơi Ba Son đang vun vén... – nơi những con tàu neo đậu để chờ ngày vươn mình ra biển lớn.


Thảo Chi

Bình luận