Anh Quốc đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ 2

21/09/2020, 10:17

Anh Quốc đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ 2 - Những ca nhiễm Covid-19 ở nước Anh tiếp tục tăng mạnh sau lệnh mở cửa, đặt đất nước vào một tình thế khó khăn.

Người dân đi bộ tại Phố Trung Quốc ở London. 

Nước Anh đang ở thời điểm khó khăn khi đối diện với đại dịch COVID-19 trong thời gian sắp tới.

Các trường hợp lây nhiễm ở Anh đang gia tăng, những khu vực rộng lớn của đất nước bị hạn chế đi lại và London có thể sẽ là thành phố tiếp theo bị đóng cửa. Thủ tướng Boris Johnson đã gọi đây là làn sóng Covid-19 thứ hai của đất nước.

“Vương Quốc Anh đang đi sai hướng và chúng ta đang ở thời điểm cực kỳ quan trọng khi đối phó với dịch bệnh”, Giám đốc Y tế của Anh, Giáo sư Chris Whitty cho biết. Ông sẽ phát biểu trong sự kiện vào thứ 2 theo giờ Anh.

“Chúng tôi đang xem xét dữ liệu để nhận định cách kiểm soát sự lây lan của virus trước giai đoạn mùa đông đầy thử thách sắp tới.” – Giáo sư Chris Whitty cho biết.

Hơn 40.000 người ở Anh đã chết trong vòng 28 ngày sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu vào tháng 3. Đây là con số người chết cao nhất trong các nước ở châu Âu.

Các trường hợp mắc mới đã giảm thiểu nhanh chóng nhờ vào lệnh đóng cửa quốc gia kéo dài 3 tháng chưa từng có tiền lệ. Nhưng những con số tích cực lại xấu đi, và số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng khi nền kinh tế, trường học và văn phòng mở cửa trở lại. Chính phủ đã bị chỉ trích nặng nề vì thiếu năng lực thử nghiệm.

Sau cảnh báo từ Giáo sư Whitty, dự kiến sẽ là bài phát biểu quốc gia của Thủ tướng Boris Johnson vào cuối tuần này.

Vào ngày 20/09, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock đã cảnh báo rằng đất nước đang ở thời điểm quan trọng và mọi người phải tuân theo các quy tắc về cách ly hoặc đối mặt với việc áp đặt các biện pháp đóng cửa nghiêm ngặt hơn. Chính phủ đã công bố các chế tài xử phạt nếu người dân không tuân thủ.

Bộ trưởng Y tế Hancock đã từ chối một cuộc bãi khóa quốc gia. Thủ tướng Johnson cũng đồng ý do lo ngại những hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế. Các quan chức đã và đang tìm phương án để đối phó với xu hướng tăng mạnh của các ca nhiễm ở thủ đô London.

Khánh Trinh/Theo Reuters

Bình luận