42 Tỷ USD sẽ được đầu tư cho điện mặt trời tại Việt Nam vào năm 2019

10/04/2019, 14:50

42 Tỷ USD sẽ được đầu tư cho điện mặt trời tại Việt Nam vào năm 2019 - Vừa qua, Trường Đại học Xây dựng (NUCE) - Việt Nam và Trường Đại học KU Leuven - Vương quốc Bỉ, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Hà Nội, phối hợp tổ chức Hội thảo “Năng lượng mặt trời tại Việt Nam: Tích hợp với mạng lưới điện: Cơ hội và Thách thức”.

Chuyên gia thuyết trình tại hội thảo

Tại cuộc hội thảo, TS Lê Hải Hưng và ThS Vương Sơn (ĐH Bách khoa) cho biết: Theo thông tin từ Bộ Công thương, đến tháng 8/2018 đã có 121 dự án Điện mặt trời được phê duyệt, trong đó 25 dự án đã ký hợp đồng mua bán điện với EVN. Ngoài ra, còn hàng trăm dự án khác đang chờ phê duyệt.

Tuy nhiên, mối quan tâm hiện nay là khi các dự án mới hoàn thành có thể dẫn tới sự quá tải cho mạng lưới điện và hơn nữa là tình trạng hoạt động dưới mức tối ưu của quá trình lắp đặt các hệ thống PV. Bên cạnh những dự án lớn, việc lắp đặt các hệ thống PV hay PV/T trên những mái nhà nhỏ hơn vẫn đang thu hút sự quan tâm của người dân bởi chúng không gây nên hiện tượng quá tải cho mạng lưới điện.

Với sự quan tâm về các vấn đề môi trường, do gia tăng dân số, mở rộng đô thị hoá và thu hẹp diện tích đất nông nghiệp, các khu vực nông thôn (kết nối hoặc không kết nối với mạng lưới điện quốc gia) đang trở nên nhỏ hơn và những cư dân ở đây muốn giữ lại một phần lối sống truyền thống hoà hợp với thiên nhiên.

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Lương, Phó Trưởng Khoa Kỹ thuật môi trường (ĐH Xây dựng) chia sẻ: “Tại Việt Nam việc thu thập năng lượng mặt trời, đặc biệt là qua các hệ thống quang điện đang bùng nổ và được trông đợi sẽ đạt tới những mức độ chưa từng thấy trong những năm tới. Việt Nam được dự đoán sẽ dẫn đầu xu hướng phát triển này ở khu vực Đông Nam Á trong thời gian tới”.

Trong hoàn cảnh này, những giải pháp sáng tạo mới, không chỉ về kỹ thuật mà còn về kinh tế - xã hội, đang được tìm ra để giải quyết những thách thức này. Và tại hội thảo, các chuyên gia bàn thảo và thảo luận về những nghiên cứu, giải pháp thực tiễn mới nhất về công nghệ thu thập và lưu trữ năng lượng mặt trời, những thách thức trong tích hợp với mạng lưới điện và các khía cạnh kinh tế - xã hội có liên quan ở Việt Nam và Bỉ.

Tại sự kiện, các chuyên gia và đại sứ quán có cơ hội trao đổi những ý tưởng và giải pháp cùng với một loạt các quy luật liên quan đến sản xuất, vận chuyển, lưu trữ và sử dụng năng lượng mặt trời và cùng với các bên liên quan: người sử dụng cuối cùng ở khu vực nông thôn, hộ gia đình lắp đặt hệ thống PV, các nhà nghiên cứu, đại diện chính quyền địa phương, các đơn vị kinh doanh và vận hành mạng lưới điện.

Các chuyên gia về năng lượng mặt trời từ cả hai nước Việt Nam và Bỉ đã giới thiệu góc nhìn của họ về những vẫn đề này và sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thực tế và trao đổi ý tưởng nhằm đối phó với những thách thức hiên tạo và tối đa hoá những cơ hội./.

Thu Trang

Bình luận